11:59 06/04/2015 GMT+7

Bài tập giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Để giúp trẻ luôn phát triển khỏe mạnh và đạt chiều cao lý tưởng chính là ước ao của các bà mẹ. Ngoài yếu tố di truyền, bố mẹ cũng cần cho con tập luyện các bài tập thể thao phát triển chiều cao tốt hơn.
 

Chiều cao phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, môi trường và sự rèn luyện thân thể, trong đó di truyền có tính quyết định. Tuy nhiên, không thể bỏ qua các yếu tố còn lại, đặc biệt là việc rèn luyện thân thể. Dưới đây, một số bài tập vận động thể thao giúp trẻ khỏe mạnh và cao hơn.

Chơi trò nhảy lò cò

Với bài tập này trẻ có thể tập luyện mọi lúc, mọi nơi khi xem tivi, chơi đùa ở công viên hay thời gian nghỉ giữa buổi học… Trẻ nên bắt đầu nhảy lò cò bằng một chân trái 8 lần với hai tay giơ thẳng lên, rồi đổi sang chân phải.
 

Bài tập giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả
 

Bài tập này không chỉ giúp trẻ phát triển trí não mà còn tạo độ khỏe khoắn cho hai chân và kích thích cơ thể sản xuất ra các loại hormone giúp trẻ phát triển. Việc vận động không quá nặng so với sức của trẻ, đồng thời lại giống một trò chơi để các bé đua tranh với nhau nên chắc chắn môn thể thao này sẽ được các bé yêu thích.

Tập động tác bơi cạn

Đây là bài tập thể dục giúp tập trung vào lưng dưới của bạn. Bạn bắt đầu bài tập này bằng cách đặt bụng xuống một mặt phẳng với cơ thể hoàn toàn mở rộng.

Động tác đặt cánh tay thẳng trước mặt bạn với lòng bàn tay kia vuông góc với vai dưới sàn nhà. Nâng cánh tay trái của bạn cao hơn cánh tay phải của bạn. Sau đó, giữ chân thẳng, nâng chân phải của bạn khỏi mặt đất cao hết mức có thể.
 

Bài tập giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả
 

Hãy cố gắng giữ vị trí đó ít nhất 4 giây trước khi nhẹ nhàng hạ chân phải xuống và tiếp tục nâng cao chân trái lên. Bạn giữ nguyên tư thế này khoảng 20 giây. Ngoài ra, thêm trọng lượng vào cổ tay và mắt cá chân để làm tăng sức đề kháng và giảm cơ bắp.

Cho bé đi bơi

Bạn nên cho trẻ đi bơi 1 giờ mỗi ngày, và thực hiện thật kiên trì để các khớp xương được kéo giãn tối đa và liên tục, giúp đẩy chiều cao của bé tăng lên.
 

Bài tập giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả
 

Chơi xà đơn

Theo nghiên cứu, trẻ em chơi xà đơn càng sớm càng tốt, càng đều đặn càng tốt. Sự kéo giãn toàn thân trên xà rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, giúp trẻ cao lên rất nhanh. Trẻ tập xà đơn không cần phải hít xà (cho cằm vượt qua xà) như người lớn mà chỉ cần bật cao rồi đu người trên xà. Các bài tập này có tác dụng hiệu quả với chiều cao.

Bậc phụ huynh nên lựa chọn những chiếc xà với độ cao vừa phải, vừa với tầm vóc và sức lực của bé. Cố gắng nâng dần mức xà lên, để bé bật càng cao càng tốt và cần vươn người lên khi nhảy.
 

Bài tập giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả
 

Đối với các bạn đang trong giai đoạn dậy thì, giai đoạn phát triển chiều cao rất nhanh, cần phải tích cực tập xà đơn. Bậc phụ huynh nên đưa ra kế hoạch tập luyện cụ thể, cố gắng duy trì tập ít nhất 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 6 hiệp, mỗi hiệp 3-5 phút. Ngoài ra, khi rảnh rỗi cũng có thể tranh thủ đu xà đơn để cơ thể luôn luôn duy trì trạng thái giãn xương khớp, tạo điều kiện thuận lợi cho sụn sinh sôi mạnh.

Lưu ý khi chọn các môn thể thao cho bé

Giai đoạn bé 2-5 tuổi

Ở tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để có thể tham gia vào các môn thể thao có tính vận động cao. Vì vậy, các loại hình hoạt động tự do không theo khuôn khổ là tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ nên cho bé tập các môn có cường độ hoạt động vừa phải, mỗi tuần khoảng 3-6 h (tức là khoảng 30-60 phút mỗi ngày hoặc cách ngày). Điều đó sẽ giúp kích thích cơ thể trẻ phát triển hài hòa và cân đối.

Giai đoạn bé 6-7 tuổi

Độ tuổi này, trẻ biết tập trung và kết nối với mọi người xung quanh. Vì vậy, các môn thể thao như bóng đá, thể dục, bơi lội, điền kinh, tập võ... sẽ rất phù hợp với bé. Không chỉ tốt cho sức khoẻ mà các hoạt động thể thao này còn giúp trẻ tương tác, giao tiếp và hợp tác với các trẻ khác, hình thành khả năng làm việc đội, nhóm.

Từ 8 tuổi trở lên

Tám tuổi là độ tuổi biết phân biệt việc thắng thua. Vì thế, trẻ đã biết nghĩ ra cách ghi bàn, vượt qua những thử thách, trẻ biết nỗ lực để dành được chiến thắng. Vì vậy, trong độ tuổi này, trẻ hầu như có thể chơi được hầu hết các môn thể thao. Dù lựa chọn bất kỳ môn thể thao nào thì cha mẹ cũng nên cho trẻ tập luyện với cường độ vừa phải và điều độ. Cha mẹ nên khuyến khích các trẻ em chơi đùa và vận động phù hợp với từng lứa tuổi.

 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...