08:47 28/05/2014 GMT+7

Bầu Kiên bị đề nghị tuyên phạt 30 năm tù

Khép lại phần thẩm vấn kéo dài 7 ngày trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm, sáng nay, VKS đã công bố kết luận vụ án. Cơ quan công tố cho rằng, nhà nước đã ban hành nhiều chính sách pháp luật để các doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, có một số chủ doanh nghiệp đã cố tình vi phạm, gây tiếng xấu trong lĩnh vực kinh doanh tài chính, tiền tệ. Bởi thế, việc đưa vụ án ra xét xử nhằm đẩy lùi các sai phạm trên khỏi đời sống xã hội, đáp ứng công cuộc đấu tranh với các hành vi trái pháp luật.
 

Trong phần tranh luận buổi sáng 27/5, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù về 4 tội danh: Lừa đảo, kinh doanh trái phép, trốn thuế và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS đề nghị phạt bị cáo Kiên 18-24 tháng tù về tội kinh doanh trái phép; 4-5 tù do trốn thuế, 16-18 năm tù về tội lừa đảo, 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái. Tổng hình phạt ông Kiên bị đề nghị là 30 năm - mức án tối đa của khung hình phạt tù có thời hạn.

Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội để cho các luật sư trình bày bào chữa đối với các bị cáo theo từng nhóm tội. Bào chữa cho các thân chủ của mình, nhiều luật sư cho rằng cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là không đúng người, đúng tội.

 

Bầu Kiên bị đề nghị tuyên phạt 30 năm tù

 

Cơ quan công tố cáo buộc, từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, Nguyễn Đức Kiên lập 6 công ty: Công ty Cổ phần phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty cổ phần đầu tư Thương mại B&B, Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư Á Châu và công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội để hoạt động kinh doanh cổ phiếu và vàng không đúng nội dung đăng ký. Tổng số tiền đổ vào các hoạt động kinh doanh được cho là trái phép này lên tới hơn 21.000 tỷ đồng

Thông qua Công ty B&B, ông Kiên bị quy kết đã trốn thuế thu nhập hơn 25 tỷ đồng. Ông bị nhận định là chủ mưu, hướng dẫn người khác tham gia thực hiện tội phạm nên phải chịu trách nhiệm chính. "Dù tại tòa bị cáo không thừa nhận song có đầy đủ các chứng cứ xác định bị cáo đã trốn nghĩa vụ nộp hơn 25 tỷ tiền thuế cho nhà nước", bản luận tội nêu.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm bào chữa rằng, quyền thành lập góp vốn được pháp luật thừa nhận. Cũng theo điều luật, phát hành trái phiếu là quyền của các doanh nghiệp do ông Kiên là chủ tịch HĐQT. Họ có quyền thu số tiền lãi từ việc phát hành trái phiếu.

Theo luật sư Nghiêm, các doanh nghiệp của ông Kiên có quyền mua cổ phiếu, trong đó cổ phiếu ngân hàng có quyền chuyển nhượng, căn cứ sự thoả thuận của các bên và đây giao dịch dân sự. "Nếu kết tội bị cáo Kiên liên quan đến 5 doanh nghiệp thì không khác nào đe doạ những ai đặt lệnh mua, bán cổ phần ở các trung tâm chứng khoán", ông Nghiêm nói.

Vị luật sư cũng dẫn lại ý kiến nhiều cơ quan nhà nước đã nêu tại toà, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết góp vốn đầu tư không phải đăng ký kinh doanh. Còn Sở kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng cho rằng, việc này là quyền của các tổ chức kinh tế, cá nhân. Cho đến nay, chưa có ai, chưa có công ty nào chứng nhận kinh doanh đầu tư tài chính, góp vốn đầu tư mua cổ phiếu.

Về tội trốn thuế, bà Nguyễn Thuý Hương (em gái Bầu Kiên) uỷ thác cho Công ty B&B kinh doanh, sau đó B&B uỷ thác cho Ngân hàng ACB thực hiện đầu tư giá vàng ngoài Việt Nam. Vì vậy, luật sư không đồng ý khi VKS cho rằng hợp đồng uỷ thác trên là không hợp pháp, ông Kiên phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ thuế phát sinh từ việc đầu tư kinh doanh vàng là 25 tỷ đồng.

Theo luật sư, pháp luật không cấm các cá nhân ký kết việc kinh doanh vàng trước khi chính phủ có quy định chấm dứt hoạt động này. "Thực tế có nhiều người, tổ chức ký kết mua bán, uỷ thác vàng trên thị trường. Việc uỷ thác và ký hợp đồng uỷ thác không phải là ngành nghề cần đăng ký kinh doanh. Việc ký hợp đồng uỷ thác nói trên là phù hợp tại thời điểm ký", vị luật sư nêu quan điểm và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Kiên vô tội.

Ở hành vi cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng ACB, VKS cho rằng ông Trần Xuân Giá với tư cách chủ tịch HĐQT biết rõ các quy định của nhà nước về kinh doanh tiền tệ, chứng khoán song vẫn chủ trì việc ra chủ trương uỷ thác 19 nhân viên ACB gửi 718 tỷ đồng vào Vietinbank và chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường. Việc làm này được cho là gây thất thoát hơn 1.400 tỷ đồng. Hiện ông Giá đang được tạm đình chỉ điều tra, tách riêng xét xử trong vụ án khác.

VKS cho rằng, trong khi nhà nước chưa hướng dẫn về việc uỷ thác, ACB đã uỷ thác để nhân viên gửi tiền vào nhiều tổ chức tín dụng, vi phạm Luật tổ chức tín dụng. Liên quan việc ra quyết định với ông Giá, VKS xác định còn có các cựu tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải, 3 cựu phó chủ tịch HĐQT ACB là Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, cựu phó tổng giám đốc Huỳnh Quang Tuấn.

Với ông Kiên, VKS cho rằng tuy không còn tham gia HĐQT ACB nhưng ông được bổ nhiệm là phó chủ tịch Hội đồng sáng lập, được tham gia và cho ý kiến tại tất cả các cuộc họp, được cung cấp đầy đủ tài liệu về hoạt động kinh doanh của ngân hàng ACB.

Dù tại phiên toà, bị cáo Kiên và những cựu quan chức ACB này cho rằng, không làm trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, VKS căn cứ vào các lời khai của nhân chứng, diễn tiến sự việc, xác định các bị cáo đã có hành vi làm trái quy định nhà nước, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ.

 

Bầu Kiên bị đề nghị tuyên phạt 30 năm tù

 

Cơ quan công tố cho rằng, việc VKSND Tối cao truy tố Bầu Kiên và đồng phạm là có căn cứ, đúng người đúng tội. Bị cáo Kiên trong các hành vi trên đều giữ vai trò chủ mưu chỉ đạo. "Bị cáo đã tạo ra áp lực, quyền lực với các thành viên trong ngân hàng ACB, khiến những người khác không làm theo ý kiến của mình là không được", VKS nói về bị cáo Kiên.

Cho rằng ông Kiên nhân thân tốt, hậu quả lừa đảo đã được khắc phục, VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho ông này nhưng cần phải cách ly bị cáo một thời gian dài. Ngoài ra, VKS đề nghị buộc ông Kiên phải nộp xung công quỹ toàn bộ số tiền phạm tội Kinh doanh trái phép, nộp tiền phạt gấp 2-3 lần tiền trốn thuế, cấm đảm nhiệm các chức vụ từ 3 đến 5 năm.

Bị cáo Lý Xuân Hải, với vị trí tổng giám đốc, có nhiều năm làm công tác quản trị nhưng vì muốn bảo vệ lợi ích của HĐQT, theo chỉ đạo của Bầu Kiên đã uỷ thác và đầu tư cổ phiếu gây thiệt hại lớn cho ACB. Ông Hải bị VKS đánh giá "chưa ăn năn hối cải", song cũng nên xem xét giảm nhẹ mức án, đề nghị phạt 12-14 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; cấm đảm nhiệm điều hành, quản lý tổ chức tín dụng.

Cùng tội danh, cựu phó chủ tịch HĐQT ACB Lê Vũ Kỳ bị đề nghị 7-8 năm, Trịnh Kim Quang 6-7 năm. Cựu phó chủ tịch HĐQT ACB Phạm Trung Cang và cựu phó tổng giám đốc ACB Huỳnh Quang Tuấn mỗi bị cáo 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm. Nhóm bị cáo này được cho là làm theo chỉ đạo của bị cáo Kiên và đã "nhận ra một phần lỗi".

Thông qua Công ty ACBI, Bầu Kiên bị cáo buộc đã chỉ đạo Giám đốc Trần Ngọc Thanh và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Hải Yến, chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu đang thế chấp cho Công ty thép Hoà Phát để chiếm đoạt 264 tỷ đồng. Ở tội lừa đảo này, theo VKS, ông Kiên phải chịu trách nhiệm chính, ông Thanh và bà Yến giữ vai trò đồng phạm. Bị cáo Trần Ngọc Thanh (giám đốc ACBI) bị đề nghị 9-10 năm; bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán ACBI) bị đề nghị 7-8 năm.

Trình bày quan điểm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, luật sư Ngô Huy Ngọc bào chữa và bày tỏ ý kiến không đồng tình với cáo buộc của VKS về việc ông Kiên lập khống biên bản họp HĐQT để chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu cho công ty thép Hoà Phát. Theo luật sư, trong doanh nghiệp có quy ước được phép tổ chức họp HĐQT dưới nhiều hình thức, trong đó có họp bằng văn bản, theo đúng quy định pháp luật. "Cuộc họp này là có thật. Nếu là khống thì không có sự thật nào cả, song thực tế biên bản cuộc họp có chữ ký của ông Kiên, cũng như việc công ty ACBI có 20 triệu cổ phần đang thế chấp tại ngân hàng ACB", vị luật sư nói.

Luật sư Ngọc cũng trích dẫn nội dung hợp đồng chuyển nhượng giữa ACBI và công ty thép Hoà Phát: Cổ phần chưa chuyển nhượng hoặc không tranh chấp hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ đảm bảo với bất kỳ cá nhân nào. Điều này là phù hợp với ý chí của các thành viên HĐQT. Nếu thực hiện đúng cam kết này thì ông Kiên không hề sai. Theo luật sư, việc trích dẫn này để nói rằng cáo trạng quy kết ông Kiên tạo lòng tin với công ty Hoà Phát là không có căn cứ. Hai bên đã có quan hệ về tình cảm và các giao dịch dân sự trước đó rất lâu, chứ không phải chỉ một lần mà công ty thép Hoà Phát chuyển nhượng ngay 264 tỷ đồng.

“Quy kết ông Kiên chiếm đoạt toàn bộ 264 tỷ đồng là quy kết quá đau đớn. Trong cáo trạng không thể hiện hành động nào cho thấy ông Kiên chiếm đoạt. Trách nhiệm đối với công ty thép Hoà Phát là công ty ACBI chứ không phải cá nhân ông Kiên”, luật sư Ngọc trình bày.

Ông Ngọc cũng cho rằng, hợp đồng giữa ACBI và công ty thép Hoà Phát là hợp đồng dân sự, phải được đưa ra toà án kinh tế chứ không phải cơ quan công an. "Thực tế không có sự tranh chấp nào, sao lại quy kết ông Kiên lừa đảo? Đề nghị HĐXX tuyên ông Kiên không phạm tội”, luật sư Ngọc nói.

Cùng bị cho là có hành vi lừa đảo, bà Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán ACBI) được luật sư Phạm Thanh Phong bào chữa. Theo ông Phong, bà Yến chỉ là người làm công ăn lương theo sự chỉ đạo của ông Kiên. Bà Yến thực hiện không hề có chủ đích, không hưởng lợi, buộc phải làm theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Bà Yến không thể phản đối những quyết định của HĐQT công ty ACBI.

Theo luật sư Phong, cơ quan điều tra đã không xác định cụ thể bị hại. Tại toà, đại diện Công ty thép Hoà Phát cũng không yêu cầu phải bồi thường thiệt hại.

Còn luật sư Trần Bình Tuấn bào chữa cho ông Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc ACBI) thì cho rằng thân chủ chỉ là giám đốc kiêm nhiệm, nhận phụ cấp 5 triệu đồng mỗi tháng. Ông Thanh chỉ đại diện 10% vốn trong khi ông chủ đại diện 70% vốn tại ACBI. Ông Thanh phải ký vào các giấy tờ do kế toán trưởng Yến trình lên. Nếu ông Thanh không ký vào biên bản cuộc họp thì nội dung cuộc họp này vẫn được thông qua. Vì tin vào chủ tịch HĐQT, nên ông Thanh đã ký vào những giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng.

Bào chữa bổ sung cho cựu giám đốc ACBI, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh nêu quan điểm: "Trong vụ án, hành vi thì có, tội danh thì cần phải xác định. Ông Thanh làm mọi vịêc cũng đều dưới sự chỉ đạo của ông Kiên. Khi thực hiện chỉ là tuân lệnh lãnh đạo, nhiệm vụ của người lao động".

Ngoài ra, bà Thanh cũng cho rằng, căn cứ buộc tội lừa đảo phải thoả mãn hai yếu tố: gian dối và chiếm đoạt. "Thực tế bị cáo Thanh chỉ biết số cổ phiếu đó chưa được ngân hàng ACB giải chấp khi cơ quan điều tra cho biết, bị cáo cũng không hưởng lợi", luật sư nêu.

Hôm nay 28/5 toà tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư.

Đa Đa (Tổng hợp)

 
 


Ý kiến bạn đọc (9)
http://kieu.com/like-binh-luan.html
"""""""""""Tổng hình phạt ông Kiên bị đề nghị là 30 năm - mức án tối đa của khung hình phạt tù có thời hạn."""""===> MAX LEVER RỒI CÒN JI. HẾT BỐ ĐỜI NHÀ NGƯỜI TA RỒI CÒN ĐÒI JI NỮA! 30 NĂM HAY 200 NĂM CŨNG GIỐNG NHĂU THÔI.
 
phạm cường-29/05/2014 01:550Thích|Trả lời
Cứ mờ mờ ảo ảo sao ấy ạ
 
Anh Trương-29/05/2014 13:070Thích|Trả lời
trong kinh doanh thì không tránh khỏi các sai sót được, những người có tài như bầu kiên thì nên xem xét lại mức án vì bầu kiên là cũng có những đóng góp cho xã hội phát triển
 
Thanh-29/05/2014 13:400Thích|Trả lời
30 năm cũng như chung thân: là cả 1 cuộc đời !
 
Huy Hoàng-29/05/2014 13:150Thích|Trả lời
Tài, giỏi phải sử dụng phục vụ cho chính nghĩa, tuân thủ theo pháp luật chứ không phải giỏi mưu mô đó để làm ăn gian dối, phi pháp, thao túng và lũng đoạn kinh tế. Mức án đó không nặng đâu !
 
Lê Hà-29/05/2014 13:001Thích|Trả lời
Quá nhẹ cho bầu Kiên, một bộ óc thông minh nhưng phục vụ cho những toan tính nguy hiểm ảnh hưởng tới một chính sách tiền tệ vĩ mô và hàng ngàn doanh nghiệp, hàng triệu người dân thì phải xử nghiêm minh hơn
 
Kiều Diễm-29/05/2014 13:350Thích|Trả lời
Án tù 30 năm, nếu cải tạo tốt thì chỉ cần đạt đến 1/4 số năm, cỡ 8-10 năm là ra.
 
nguyen anh-29/05/2014 13:510Thích|Trả lời
Bầu Kiên ông ta là trùm.. Nhưng ai nghĩ đăng sau ông ấy còn bí mật gì nữa
 
Tuấn-29/05/2014 14:180Thích|Trả lời
Đem mấy thăng làm thât thoát tjên nhà nc ra xư pắn.
 
kem kem-29/05/2014 14:551Thích|Trả lời
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...