20:38 14/08/2014 GMT+7

Cách đi xe “siêu tiết kiệm xăng”

Với tình hình giá cả thị trường biến động liên tục, đặc biệt là giá xăng tăng dần đều qua các năm, việc đi xe máy như thế nào để tiết kiệm xăng là điều bất cứ ai cũng quan tâm. Tránh thốc ga, đi đúng số, giảm ga từ từ… là những cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong viêc tiết kiệm năng lượng cho xe của bạn.
 

Các dòng xe máy sản xuất ra rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế độc đáo, bắt mắt, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích mỗi người mà lựa chọn cho mình xe số hay xe ga. Tuy nhiên, không phải dòng xe máy nào cũng dùng một lượng xăng nhất định, có những dòng xe “hút” xăng rất nhiều và có những dòng xe rất biết cách tiết kiệm xăng. Chính vì thế, việc lựa chọn xe máy phù hợp là lựa chọn hàng đầu. Theo các chuyên gia, xe số luôn tiết kiệm xăng hơn xe tay ga. Xe có phân khối nhỏ tiết kiệm xăng hơn xe phân khối lớn. Xe trang bị hệ thống phun xăng điện tử cũng tiêu tốn ít nhiên liệu hơn xe sử dụng chế hòa khí.

 

Cách đi xe “siêu tiết kiệm xăng”

 

Sau khi lựa chọn được loại xe phù hợp, áp dụng những cách dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng vô cùng hiệu quả.

Đi đúng số

Đi đúng số cũng là cách giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả. Với xe số, đi chậm nên để số thấp và đi nhanh nên để số cao, hoặc đi số phù hợp với tốc độ, độ dốc của quãng đường tương ứng. Nếu để số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gằn vì mô-men xoắn cao, do đó sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Hoặc ngược lại, nếu đi số cao hơn tốc độ thì động cơ sẽ bị đuối (hụt hơi) do không đủ lực kéo phù hợp cho xe.

Tránh thốc ga

Nhiều người khi lái xe thường có tâm lý “nôn nao” mỗi khi dừng chờ đèn đỏ quá lâu. Chính vì lẽ đó, sau khi đèn xanh vừa bật lên, họ thốc hết ga cho xe vọt nhanh về phía trước. Nếu bạn biết được rằng, càng tăng ga bao nhiêu thì càng ăn xăng bấy nhiêu, chắc bạn sẽ không tiếp tục thốc ga nữa. Mỗi lần lên ga nhanh, xăng bị tiêu tốn gấp 4 lần bình thường. Cho nên, để tiết kiệm xăng, bạn nên tăng ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết và kết hợp vào số nhịp nhàng. Làm theo cách này, động cơ, hộp số của bạn cũng sẽ được an toàn hơn.

Giảm ga từ từ

Khi lái xe, người lái cần tập trung vào quãng đường trước mắt để phán đoán các tình huống có thể xảy ra. Nếu thấy phía trước có đèn đỏ hoặc kẹt xe, bạn nên giảm ga từ từ hoặc giảm ga sớm và để xe lăn bánh cho đến điểm cần dừng. Giảm ga từ từ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn việc cứ vặn ga cho đến khi dùng phanh để dừng

 

Cách đi xe “siêu tiết kiệm xăng”

 

Tắt máy khi dừng xe

Khi dừng xe, việc bạn để động cơ hoạt động sẽ tiêu hao nhiên liệu vì phải cung cấp xăng để duy trì hoạt động của động cơ. Chính vì thế, người lái xe nên tắt máy khi dừng chờ đèn đỏ trên 30 giây vừa để tiết kiệm năng lượng xăng vừa để bảo vệ môi trường

Chỉnh số phù hợp

Nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ thường có thói quen dù đi nhanh hay chậm, quãng đường nhiều dốc hay chướng ngại vật đều đi duy nhất một số hay lười về số. Chính thói quen này đã khiến xe bạn tiêu tốn thêm một lượng nhiên liệu nữa. Khi xe chạy, các tình huống chịu tải lớn nhỏ khác nhau, người điều khiển cần phải điều chỉnh số sao cho phù hợp.

Áp suất lốp

Áp suất lốp cũng quyết định một phần vấn đề tiết kiệm nhiên liệu. Vì lốp non làm tăng ma sát, nên động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Việc kiểm tra lốp thường xuyên cũng là một giải pháp. Nên bơm lốp đủ áp suất đúng với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

Bơ dâu tây

 

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...