11:56 22/08/2014 GMT+7

Cách xử lý một số tình huống bất ngờ khi lái xe

Để tránh gặp tai nạn nguy hiểm khi gặp sự cố bất ngờ, người lái xe cần linh hoạt, đánh giá mức độ và có cách xử lý nhanh nhất. Dưới đây là một số tình huống cho bạn.
 

Khi điều khiển xe chạy trên đường, đôi khi bạn vô tình gặp phải những sự cố bất ngờ nếu xử lý không tốt chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn. Hãy lái xe thật cẩn thận và nếu có rơi vào những trường hợp sau, bạn hãy nhanh chóng khắc phục.

Tình huống 1: Nếu bạn đang đi trên đường 2 chiều, phía trước là khúc cua gấp. Đây là một tình huống nguy hiểm ở mức vừa. Rất có thể đầu bên kia là một chiếc xe đang đi tới. Khi gặp khúc cua gấp có nghĩa rằng tầm nhìn phía trước của bạn bị hạn chế. Bởi vậy, bạn cần giảm tốc độ.

Tình huống 2: Nếu khi đang cua thì xe sau xin vượt, dù mặt đường kẻ dải phân cách vàng. Tình huống này có sự nguy hiểm tăng lên. Vì đây không phải là thời điểm vượt tốc, rất nhiều vấn đề có thể phát sinh.

 

Cách xử lý một số tình huống bất ngờ khi lái xe

 

Tình huống 3: Đang vượt, mà người lái xe đó nhìn thấy chướng ngại vật phía trước. Anh ta sẽ giảm tốc, dừng đột gột, tạt ngang đầu xe bạn để trở về đúng làn. Điều đó có nghĩa rằng bạn phải luôn trong tư thế sẵn sàng phanh giảm tốc hoặc dừng.

Tình huống 4: Khi đi trong khúc cua, có một xe tải ngược chiều đi tới, xe sau đòi vượt, nguy hiểm hơn là bên vệ đường có cây đổ. Bạn cần đánh giá mức độ nguy hiểm.

Lựa chọn phương án giải quyết hợp lý

Tất cả những cách xử lý cho các tình huống bất ngờ trên, bạn cần kiểm soát tốc độ, đánh lái, duy trì khoảng trống và giao tiếp. Hãy chọn các cách giải quyết có thể, đoán trước hậu quả có thể xảy ra.

 

Cách xử lý một số tình huống bất ngờ khi lái xe

 

Khi lựa chọn phương án xử lý thường phụ thuộc vào không gian xảy ra sự việc. Nếu chạy xe biết cách giữ khoảng cách, để một khoảng trống đủ lớn sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng nguy hiểm một cách an toàn.

Tất cả các bước thực hiện đều diễn ra trong tích tắc. Điều đó có nghĩa rằng, mỗi tài xế cần thường xuyên luyện tập đánh giá tình huống và lựa chọn phương xử lý. Thực hành bằng cách suy nghĩ trong đầu những gì bạn làm trong các tình huống khẩn cấp, sẽ tăng mức độ an toàn và giảm thiểu nguy hiểm khi lái xe.

HT

 

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...