14:04 06/07/2015 GMT+7

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Nhiều người thường hay áp dụng những cách thức chế biến món ăn dựa trên kinh nghiệm học từ những người khác, nhưng lại không tìm hiểu kỹ và vì thế đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên chiều cao của bạn.
 

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của bạn. Tuy nhiên, có những cách thức chế biến món ăn mà nhiều người quan niệm là đúng nhưng lại hoàn toàn sai lầm. Điều đó ảnh hưởng không tốt lên chiều cao của bạn và tệ hơn là làm bạn trở thành “nấm lùn” trong mắt người khác.

Sau đây là một số trường hợp tiêu biểu mà bạn cần tránh:

1. Hầm xương

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Vì muốn hấp thụ canxi để phát triển chiều cao, nhiều người thường mua xương ống, ninh lấy nước dùng để ăn hàng ngày. Thực tế, trong xương có nhiều canxi nhưng đều ở dạng vô cơ rất khó hấp thụ. Khi ninh nấu nước dù tốn bao nhiêu giờ, lượng canxi này vẫn tồn tại trong xương là chính chứ không hòa tan ra nước dùng. Vì thế để bổ sung canxi, bạn cần thêm những món ăn khác giàu canxi hơn bởi vì khi vứt xương đồng nghĩa với việc ta vứt luôn một lượng lớn canxi.

2. Nước uống có ga

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Uống nhiều nước uống có ga cũng là nguyên nhân khiến giới trẻ chậm phát triển chiều cao.

Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bạn có thể đạt được nếu vẫn duy trì việc uống nước có ga quá nhiều.

3. Sữa chua dạng nước

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Nhiều người tin rằng sữa chua và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của bạn và giúp bạn phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua nguyên chất. Do đó, không thể dùng thay thế cho nhau. Nếu muốn tăng trưởng chiều cao tốt, bạn nên ưu tiên cho việc ăn sữa chua hộp bạn nhé!

4. Cải bó xôi

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Nấu cải bó xôi cùng với hải sản là thực đơn sai cách khi nấu các món ăn giúp tăng chiều cao.

Cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể bạn còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu bạn đã mua tôm, cua hay các loại hải sản thì mâm cơm hôm đó nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi.

5. Thịt bò

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Thịt bò chứa rất nhiều sắt, nhiều protein và rất tốt cho sự phát triển của chiều cao và sức khỏe.

Tuy nhiên, sự thật là, những người hay ăn thịt bò lại là những người thiếu canxi nghiêm trọng. Vì vậy hãy ăn một cách điều độ với một lượng thịt bò đủ để cân bằng các dưỡng chất của cơ thể. Tránh tình trạng, ăn bổ mà không cao bạn nhé!

6. Tôm

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Rất nhiều người không tiếc tiền mua hẳn loại tôm sú 400.000-500.000 đồng/1kg để rim hoặc hấp luộc, ăn cả vỏ rồi hy vọng cơ thể sẽ hấp thụ thêm được nhiều canxi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực chất vỏ tôm không có chất canxi. Vỏ tôm cấu tạo từ chitin, tương tự như vỏ của con giun đũa, côn trùng. Thực sự nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng so với thịt tôm. Ăn nhiều vỏ tôm có thể gây bệnh trĩ nhưng ăn ít thì thì có tác dụng như một loại chất xơ chống táo bón. Nguồn canxi chính của tôm lại chủ yếu ở thịt, chân và càng. Vì vậy từ nay bạn đã có thể thoải mái ăn phần thịt và bỏ phần vỏ mà không phải tiếc.

7. Váng sữa

“Cao không nổi” vì những sai lầm trong chế biến món ăn

Ăn váng sữa thay sữa cũng là một sai lầm của nhiều người.

Tuy nhiên trên thực tế, để làm ra chỉ 1kg váng sữa người ta phải cần tới 100kg sữa. Váng sữa nhiều chất béo và chỉ nên dành cho các bạn suy dinh dưỡng, cần tăng cân chứ không có tác dụng thay thế sữa tươi. Vì vậy uống sữa vẫn là nhất nhé!

Như vậy các bạn đã biết được sự thật về các công thức chế biến món ăn giúp tăng chiều cao. Hãy khắc phục những sai lầm trên và để cơ thể bạn hấp thụ những thực phẩm bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết cho chiều cao để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

 Chúc bạn có một chiều cao như ý, luôn tự tin về vóc dáng của mình. "Nấm lùn" sẽ không còn là nỗi lo của bạn!

Theo dangkieu

 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...