16:37 16/09/2014 GMT+7

Chăm sóc mắt cho quý cô công sở

Do đặc thù công việc phải liên tục nhìn vào máy tính khiến đôi mắt dễ bị mệt mỏi, thiếu sức sống, chị em dân công sở nên tham khảo một vài bí quyết bảo vệ mắt dưới đây.
 

1. Để đôi mắt được thư giãn

Suốt một ngày dài làm việc, mắt của bạn phải liên tục nhìn vào màn hình máy tính. Ngay cả khi sau giờ làm, mắt bạn vẫn phải tiếp tục hoạt động để đáp ứng nhu cầu sinh hoặt của bạn.

Để hạn chế tối đa việc mắt bạn sẽ bị mỏi, bạn hãy duy trì thói quen nhìn xa và chớp mắt mỗi khi bạn cảm thấy mắt của mình bị mỏi và khô. Bạn nên làm quen với quy tắc 20/20/20: Cứ 20 phút, rời mắt khỏi máy tính và nhìn vào cái gì đó 20 feet (khoảng 6 mét) ít nhất 20 giây để mắt bạn thư giãn nhé.

2. Dùng nước mắt nhân tạo

 

Chăm sóc mắt cho quý cô công sở

 

Đây là mẹo rất hay để bạn ngăn ngừa và làm giảm khô mắt. Đối với thuốc nhỏ mắt không chất bảo quản có thể sử dụng một cách thường xuyên. Còn với loại thuốc nhỏ mắt chứa chất bảo quản thì không nên dùng quá 4 lần/ngày.

Đặc biệt lưu ý là bạn cần tránh nhầm lẫn giữa thuốc nhỏ mắt thông thường với các loại thuốc nhỏ mắt đặc dụng chữa các bệnh về mắt vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu trứng khô mắt, không có lợi cho đôi mắt của bạn.

3. Điều chỉnh ánh sáng ở chỗ làm việc

Ánh sáng nơi làm việc phải nên kết hợp hài hoà giữa nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo để đảm bảo được tiến độ công việc mà không ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn và bảo vệ mắt tốt hơn. Ánh sáng mờ hay quá rõ, ánh sáng trắng hay ánh sáng vàng đều khiến mắt bạn phải điều tiết, sẽ tác động tiêu cực tới thị giác. Ví dụ khi làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh.

4. Sử dụng kính được quy định cho các hoạt động cụ thể

Đối với  một số trường hợp, tình trạng mỏi mắt có thể cải thiện nếu được đeo kính theo quy định cho các hoạt động cụ thể, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc đọc sách.

Khi thấy các biểu hiện bất thường về mắt bạn cần đi khám sớm để có lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của mắt. Viêc phát hiện tật khúc xạ của mắt và điều chỉnh đúng chỉ số kính cần thiết sẽ giúp các hoạt động thị giác của bạn dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều.

5. Bố trí màn hình máy tính hợp lý

 

Chăm sóc mắt cho quý cô công sở

 

Trong suốt quá trình làm việc, mắt bạn phải chịu ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào gây nên khó chịu và căng thẳng. Bạn nên điều chỉnh độ tương phản và độ sáng trên màn hình đến một mức độ thoải mái, đảm bảo các chữ cái trên màn hình rất dễ đọc hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình.

Đồng thời, bạn cần giữ cho màn hình trong tầm mắt hoặc dưới tầm nhìn một chút, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm. Lưu ý là bạn phải lau sạch bụi từ màn hình máy tính thường xuyên nếu không lượng bụi sẽ làm giảm độ tương phản, khúc xạ và ánh sáng của màn hình.

6. Cỡ chữ và màu sắc trang văn bản

Cỡ chữ và màu sắc của trang văn bản được hiển thị cũng rất quan trọng đối với thị giác. Cỡ chữ lý tưởng là cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mà bạn có thể đọc được dù đứng xa máy tính một khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách thông thường khi sử dụng máy. Bạn nên chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng. Cần nhớ không nên chỉnh cho độ tương phản giữa chữ và nền quá kém hoặc đọc chữ trên một nền quá rối rắm sẽ không tốt cho thị giác của bạn chút nào.

7. Tư thế ngồi làm việc

Nếu bạn ngồi làm trong tư thế nghển cổ hoặc nghiêng đầu khi nhìn vào máy tính sẽ khiến bạn đau đầu và nhìn mờ. Việc duy trì khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính vừa làm giảm đi những tác động xấu, vừa giúp mắt được nhìn tốt hơn. Hãy chú ý để có tư thế ngồi làm việc hiệu quả mà vẫn thoải mái nhất.

8. Ăn uống đủ chất

 

Chăm sóc mắt cho quý cô công sở

 

Đây chính là bí quyết “vàng” giúp đôi mắt bạn sáng khỏe từ bên trong mặt dù phải liên tục đối đầu với chiếc máy tính. Một chế độ ăn giàu vitamin như A, E, C, B2,… từ rau xanh, quả đỏ sẽ nuôi dưỡng đôi mắt bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cần phải uống đầy đủ nước, ăn uống đầy đủ chất giúp cơ thể bổ sung năng lượng và làm mới thực đơn hàng ngày là liều thuốc giúp dân văn phòng phòng ngừa nhiều bệnh về mắt.

Bơ dâu tây

Sự kiện:sức khỏe, tư vấn
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...