11:09 24/09/2015 GMT+7

Chăm sóc sức khỏe và tăng cân lành mạnh cho người cao tuổi

Tăng cân với những người trẻ đã khó thì tăng cân nhưng vẫn đảm bảo sức tốt tốt đối với những người đã lớn tuổi càng không hề đơn giản một chút nào. Do thể trạng và sức đề kháng của người cao tuổi, có vài nguyên tắc mà bạn cần chú ý để chăm sóc tốt nhất về vấn đề cân nặng cho họ. Xem ngay nào!
 

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Bạn có thể cho họ ăn ít bữa hơn nhưng bù lại giàu dinh dưỡng hơn.

Muốn tăng cân cho người cao tuổi cần phải thực hiện đúng phương pháp và theo dõi cân nặng thường xuyên theo từng thời kỳ. Do yếu tố sức khỏe và tâm lý nên người lớn tuổi thường ăn uống ít hay thậm chí có người còn biếng ăn. Chính vì thế thay vì ép họ phải ăn uống liên tục, bạn nên tinh tế hơn trong cách chế biến các món ăn để hấp dẫn hơn, bên cạnh việc sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng, bổ sung các vitamin và khoáng chất mà cơ thể còn thiếu. Bạn có thể cho họ ăn ít bữa hơn nhưng bù lại giàu dinh dưỡng hơn. Các món ăn đơn giản và dễ thực hiện phù hợp với người cao tuổi là soup, cháo, món hầm, món nước,…

Các món ăn đơn giản và dễ thực hiện phù hợp với người cao tuổi là soup, cháo, món hầm, món nước,…

Ngoài ra lâu lâu nên bổ sung các món ăn như: gà ác tiềm thuốc bắc, cháo bồ câu hạt sen, cháo gà,… là những món ăn rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ quá trình tăng cân. Tuy nhiên, vì quá bổ nên người già không nên ăn nhiều, trung bình mỗi tuần ăn 1 - 2 lần thay các bữa ăn chính truyền thống. 

Yến sào, nhân sâm và một số thảo dược khác cũng rất tốt cho sức khỏe. Yến sào, nhân sâm giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt, cơ thể khỏe mạnh và giúp người lớn tuổi ngủ ngon và ăn nhiều hơn.

Yến sào, nhân sâm giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt, cơ thể khỏe mạnh và giúp người lớn tuổi ngủ ngon và ăn nhiều hơn.

Về thức uống, người già không nên uống bia rượu, trà, cà phê vì không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen uống trà vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới, thói quen này tốt nhưng không nên thường xuyên vì uống trà gây cảm giác khát nước và khiến họ tiểu ít hơn.

Kết bạn với nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa

Ăn gì và hấp thu vào cơ thể những gì chính là cách giúp người cao tuổi quản lý cân nặng của mình một các an toàn và hiệu quả. Bạn cần vạch ra một lịch trình ăn uống thật khoa học và cụ thể. Các món ăn nên thật dễ tiêu hóa vì hệ đường ruột của họ hoạt động khá chậm. Vì thế, trong khâu chế biến món ăn cũng phải cần hết sức chú ý. Theo đó, nên nêm thật nhạt và hạn chế dầu mỡ để bảo đảm sức khỏe khi tăng cân cho người cao tuổi.

Trong quá trình tăng cân, nên bổ sung thêm đầy đủ nhóm thực phẩm rau xanh và hoa quả để cân đối dinh dưỡng.

Trong quá trình tăng cân, nên bổ sung thêm đầy đủ nhóm thực phẩm rau xanh và hoa quả để cân đối dinh dưỡng. Có thể chọn cho họ nước ép hoa quả và trái cây tươi, tránh trái cây dưới dạng mứt hay bánh quá ngọt vì sẽ tích tụ vào cơ thể thêm một lượng đường.

Uống 1-2 ly sữa mỗi ngày

Sữa có chứa nhiều protein, canxi cùng các vi chất vừa giúp tăng cường sức đề kháng vừa phòng ngừa loãng xương.

Người cao tuổi thường ăn uống kém, khả năng hấp thụ dinh dưỡng hạn chế nên cần được bố sung ít nhất 1 - 2 ly sữa mỗi ngày. Sữa có chứa nhiều protein, canxi cùng các vi chất vừa giúp tăng cường sức đề kháng vừa phòng ngừa loãng xương. Sữa nên ít đường tránh tình trạng tăng lượng đường huyết.

Các loại sữa công thức, sữa dừa, sữa mật ong, sữa đậu nành,… đều thích hợp cho người cao tuổi trong vấn đề sức khỏe và cân nặng.

Lựa chọn những bài tập thể dục tăng cân nhẹ nhàng, vừa sức

Người cao tuổi nên tham gia những bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.

Để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ tăng cân, người cao tuổi nên tham gia những bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Vận động giúp họ rèn luyện cơ thể, hỗ trợ tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Những bài tập tăng cân mà mỗi ngày họ nên tham gia tập luyện như: yoga, dưỡng sinh, đi bộ,…

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Quá trình tăng cân ở người già còn phụ thuộc nhiều vào chính thói quen của họ. Muốn tăng cân, bảo vệ sức khỏe người cao tuổi nên tập thói quen ngủ đúng giờ, ngủ sớm và đảm bảo ngủ đủ giấc. Mỗi đêm nên ngủ khoảng 7-8 tiếng đồng hồ để giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng cho một ngày dài hôm sau. Người lớn tuổi còn rất dễ thức giấc, tránh tình trạng gây ồn và bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp sẽ làm tình trạng mất ngủ kéo dài hơn.

Chăm sóc sức khỏe và tăng cân lành mạnh cho người cao tuổi

Với những lưu ý như thế, bạn sẽ có thể tự tin hơn trong việc duy trì và lên cân lành mạnh cho bố mẹ, ông bà của mình. Đôi khi do lo lắng quá độ hay cứ quá cứng nhắc trong cách chăm sóc sẽ khiến bạn mất phương hướng thì ngay lúc này chính là lúc thay đổi suy nghĩ và giúp họ lên cân lành mạnh và khoa học hơn

ST.

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...