14:08 19/09/2014 GMT+7

Dấu hiệu cảnh báo bạn “sắp già”

Ngoài những dấu hiệu bề ngoài như xuất hiện nhiều vết nhăn, đốm đồi mồi trên da… những biểu hiện dưới đây cũng góp phần báo hiệu bạn già đi trước tuổi đấy!
 

1. Khô miệng khi ngủ dậy

Vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy, bạn cảm giác thấy miệng mình rất khô. Đây có lẽ là dấu hiệu ngưng thở khi ngủ - một rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. Để xác định mình có mắc phải chứng ngưng thở hay không, bạn hãy tự mình trả lời những câu hỏi sau:

 

Dấu hiệu cảnh báo bạn “sắp già”

 

  • Bạn có ngủ ngáy không?
  • Khi thức dậy bạn có cảm giác choáng và đau đầu không?
  • Bạn có cảm thấy luôn mệt mỏi và mệt mỏi kéo dài cả ngày hay không?
  • Bạn có hay ngủ quên khi xem tivi, đọc sách hoặc lái xe?
  • Bạn có vấn đề về trí nhớ hay bị mất tập trung không?

Nếu câu trả lời bạn nhận được là “có” thì bạn có nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Điều này chứng tỏ, một số cơ quan trong hệ hô hấp của bạn đã không còn thực hiện tốt chức năng của nó.

Dấu hiệu hơi thở bị gián đoạn trong khi ngủ có nhiều khả năng liên quan đến lão hoá và trí nhớ, đặc biệt ở bệnh nhân Alzheimer. Giấc ngủ tốt cho bộ nhớ. Khi chúng ta già đi, não không còn hoạt động nhanh nhạy, cơ thể không duy trì tốt theo đồng hồ sinh học, từ đó cũng dẫn đến rối loạn giấc ngủ, nhất là chứng ngưng thở khi ngủ.

2. Nhiều thay đổi trên da

Nếu da bạn dần mất đi vẻ “sáng” mà thay vào đó là các vết sạm, đốm đen, da nhăn, mất độ đàn hồi thì có thể thận bạn đang gặp rắc rối. Và đây cũng là một dấu hiệu của tuổi già. Thông thường, thận lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu của bạn, sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Khi không còn trẻ, chức năng của thận giảm đi, thận không thể lọc thải tốt, các chất lỏng, chất điện giải, chất thải có thể tích lũy trong cơ thể của bạn và biểu hiện ra ngoài làn da.

Thận hoạt động không tốt cũng có thể gây thiếu máu, khi cơ thể bị thiếu máu, dấu hiệu bên ngoài dễ nhận thấy nhất là sạm da. Nếu bạn nhận thấy làn da của bạn màu nhạt hơn bình thường, hãy đi khám bác sĩ nhé.

3. Thường xuyên bị táo bón

Khi cơ thể bị lão hóa, những dấu hiệu đầu tiên sẽ xuất hiện ở đường ruột. Lúc này, khả năng nhu động của ruột kém đi, việc chuyển hóa thức ăn thành các chất thải cũng không đạt hiệu quả cao. Kết quả là một phần thức ăn được chuyển hóa, phần còn lại sẽ trở thành chất thải tích tụ lại trong cơ thể.

 

Dấu hiệu cảnh báo bạn “sắp già”

 

Vì lượng chất thải tích tụ lâu trong đường ruột sẽ trở thành “dinh dưỡng” của đường ruột bị hấp thụ lại, từ đó làm cho việc bài tiế trở nên khó khăn, khiến bạn thường xuyên bị táo bón. Ngoài ra, táo bón cũng là nguyên nhân dẫn đến các vết đồi mồi, thâm nám trên da. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

4. Rò rỉ tiểu tiện

Một dấu hiệu rõ rệt của tuổi tác là mất kiểm soát trong tiểu tiện. Khi cơ thể bị lão hóa, sự suy giảm nồng độ estrogen làm suy yếu các cơ bắp xung quanh bàng quang làm cho việc kiểm soát tiểu tiện gặp khó khăn. Đặc biệt khi bạn cười hoặc khi có thay đổi bất ngờ trong cơ thể, việc kìm giữ tiểu tiện càng là điều không thể. Nếu bạn đã sinh con thì bạn càng có nguy cơ lão hóa sớm cao hơn vì đã có sự thay đổi cấu trúc ở các cơ quanh khung chậu, bàng quang trong quá trình bạn sinh con.

Một biện pháp khắc phục tình trạng này là tập bài tập Kegel hàng ngày để tăng cường sự săn chắc, đàn hồi của các cơ quanh bàng quang.

5. Trí nhớ suy giảm

 

Dấu hiệu cảnh báo bạn “sắp già”

 

Suy giảm trí nhớ là tiến triển tự nhiên trong quá trình lão hóa vừa do tình trạng lão hóa ở tế bào não, thoái hóa não teo não, vừa do tình trạng thiếu máu đến nuôi não tức là tình trạng giảm máu tới não.

Khi cơ thể bắt có dấu hiệu lão hóa, sẽ xảy ra sự thoái hóa ở vỏ não, vỏ não có thể bị teo ở những vùng khác nhau, với mức độ khác nhau. Hơn nữa,  Mạch máu não cũng có nhiều thay đổi và xơ vữa động mạch gây ra những biểu hiện thiếu máu đến nuôi não cũng góp phần làm tiến triển nhanh hơn sự suy giảm trí nhớ.

Để ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ, bạn nên giữ cho mình thói quen vận động, thể dục hàng ngày, đặc biệt là những hoạt động cho não. Ngoài ra, ăn uống đủ chất dinh dưỡng cũng giúp não khỏe mạnh.

Bơ dâu tây

Sự kiện:sức khỏe, tư vấn
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...