11:00 07/04/2015 GMT+7

Để chọn được loại TPCN tăng cân an toàn

Kế hoạch tăng cân của bạn có sự xuất hiện của một loại thực phẩm chức năng (TPCN) tăng cân. Nhưng thực tế trên thị trường hiện nay, không phải dễ dàng để bạn lựa chọn được một loại TPCN phù hợp và an toàn khi sử dụng.
 

Trước khi đánh giá đến giá cả, hiệu quả sử dụng TPCN như uống bao lâu thì tăng cân, tăng được bao nhiêu kilogam… thì bạn cần phải xác định vấn đề an toàn trước tiên. Vậy làm sao để nhận biết loại TPCN tăng cân nào là thực sự an toàn? Sự tư vấn của Ths. Bs Lê Thị Hải, Giám Đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia sẽ mang lại cho bạn một câu trả lời hoàn hảo.

TPCN không gây tác dụng phụ

Theo Ths. Bs Lê Thị Hải  thì thuật ngữ an toàn trong thuốc và thực phẩm chức năng được hiểu là loại thuốc hoặc thực phẩm đó không mang đến những tác dụng gây hại cho sức khỏe, ngoài những lợi ích được nhà sản xuất công bố. Vậy nên, đối với nhiều loại TPCN tăng cân được quảng cáo là hàng ngoại hoặc thuốc gia truyền có hiệu quả tăng cân nhanh “chớp nhoáng” nhưng có lẽ sự tăng cân đó phụ thuộc vào chất corticoid – loại chất này gây nên hiện tượng giữ nước, giữ muối, dẫn đến tăng cân giả cho người dùng. Nên khi sử dụng các TPCN này, có thể bạn nhận thấy được sự thay đổi của cân nặn nhưng chưa kịp vui mừng thì đã phải lo lắng bởi các tác dụng phụ của thuốc như sụt cân nhanh khi ngừng sử dụng, chưa kể các tác hại như: loét dạ dày, loãng xương, rối loạn chuyển hóa, suy giảm tuyến thượng thận… 

Chính vì vậy, để có thể đánh giá được một loại TPCN tăng cân có nên sử dụng hay không thì trước hết bạn cần quan tâm đến việc chúng có thực sự an toàn hay không, đừng chỉ “xem đẹp, nghe hay” mà hãy tìm hiểu kỹ các thành phần của thuốc, tham khảo ý kiến của những người đã dùng sản phẩm hoặc chuyên gia để có sự kiểm chứng rõ ràng.

TPCN có cơ chế tăng cân lành mạnh

Đa phần các loại TPCN tăng cân được bán trên thị trường đều được nhà sản xuất giới thiệu có tác dụng: “ăn tốt, ngủ tốt, tăng hấp thu, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng nhờ các thành phần bổ dưỡng trong thuốc”. Xét về mặt dinh dưỡng và sức khỏe, cơ chế tăng cân này rất tốt cho người gầy. Nhưng thực tế, để người gầy tăng cân được qua cơ chế bổ sung dinh dưỡng, cải thiện hấp thu, hỗ trợ tiêu hóa… Hầu hết quảng cáo của các loại TPCN tăng cân này, thời gian sử dụng thuốc tối thiểu cũng cần 1 – 3 tháng, thậm chí 6 tháng tùy từng thể trạng, rất ít trường hợp có sự thay đổi cân nặng chỉ trong 1, 2 tuần mà an toàn. 

TPCN có xuất xứ rõ ràng

Về nguyên tắc, các loại thuốc, thực phẩm chức năng tăng cân… đều cần được kiểm tra, xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm…) trước khi được bán ra thị trường. Đây là cơ sở để đảm bảo chất lượng của các loại TPCN tăng cân an toàn. Vì vậy, với cả thuốc sản xuất trong nước hay hàng nhập khẩu, trên các sản phẩm đều phải có các thông tin về tên thuốc, nhà sản xuất, công ty phân phối (nếu có), ngày sản xuất, hạn sử dụng, số đăng ký chất lượng của Bộ Y tế Việt Nam rõ ràng bằng tiếng Việt. Tất cả các sản phẩm không có đầy đủ các thông tin trên đều chưa được kiểm tra về chất lượng và không được coi là an toàn cho người sử dụng.

TPCN được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Không phải tất cả các loại TPCN tăng cân đều có hại. Tuy nhiên, nếu TPCN tăng cân bạn đang sử dụng được các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe khuyên dùng sẽ là một điểm cộng rất lớn. Điều này là sự khẳng định rõ ràng về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm. 

Cùng với các loại TPCN tăng cân, người gầy có thể lựa chọn các loại thực phẩm từ tự nhiên, giàu dinh dưỡng giúp cải thiện cân nặng và sức khỏe rất tốt. Nếu muốn có kết quả nhanh và quyết định dùng sản phẩm, hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn đúng các loại TPCN tăng cân an toàn, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”.

Theo PNKV

 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...