16:12 19/08/2015 GMT+7

Hội chứng thị giác do máy tính và cách khắc phục cho mắt khỏe đẹp

Làm việc thường xuyên với máy tính là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cả thị lực của bạn. Và hội chứng thị giác máy tính là một trong những biểu hiện cơ bản nhất.
 

Hội chứng thị giác do máy tính là gì?

Hội chứng này còn có tên khoa học là Computer Vision Syndrom – CVS, đây là hội chứng gây ra những hỗn loạn về thị giác do sử dụng máy tính liên tục, không nghỉ trên 2-3 giờ đồng hồ.
 

Hội chứng thị giác do máy tính và cách khắc phục cho mắt khỏe đẹp
 

Biểu hiện thường gặp của hội chứng thị giác do máy tính

  • - Mắt thường có biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng, khó tập trung
  • - Mắt nhìn có biểu hiện bị nhòa lòa, đôi khi nhức đầu hay đau trong hốc mắt.
  • - Cảm giác khô mắt, nóng mắt, dính mắt hay như có vật lạ ở mắt.
  • - Về lâu dài còn kéo theo nhiều biểu hiện thấy đau cổ, đau lưng.
  • - Đặc biệt, những biểu hiện này thường xuất hiện vào buổi chiều, nhất là đối với dân văn phòng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi với máy tính.

Nguyên nhân và cách khắc phục hội chứng thị giác do máy tính

- Quá chăm chú vào màn hình

Việc nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính làm việc sẽ khiến mắt có khuynh hướng mở to hơn, do đó sự tiếp cận giữa mặt nhãn cầu và không khí nhiều hơn, làm mắt khô mau hơn. Nếu bạn làm việc tập trung vào máy tính trong thời gian dài từ khoảng 2 tiếng đồng hồ trở lên thì hội chứng thị giác xảy ra là điều khó tránh khỏi.
 

Hội chứng thị giác do máy tính và cách khắc phục cho mắt khỏe đẹp
 

  • Cách khắc phục: Chớp mắt và rời khỏi màn hình thường xuyên

Thông thường, số lần chớp mắt trung bình là 14 lần/phút; Khi sử dụng máy tính, số lần chớp mắt chỉ còn 6-7 lần/phút, tức giảm hơn một nửa. Việc chớp mắt sẽ giúp cho mắt bạn không phải tập trung vào một điểm và hạn chế được nguy cơ bị hội chứng thị giác này, nó có tác dụng giúp mắt trải đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu để mắt được trơn, trong sáng và loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu.

 Nếu bạn ngồi máy tính thì thông thường khoảng 20-30 phút nên nhìn ra hướng khác và cho mắt rời khỏi màn hình khoảng 2-5 phút cũng là cách hạn chế tối đa những bệnh liên quan về mắt khi ngồi máy tính.

- Khoảng cách giữa mắt và máy tính

Việc để máy tính quá gần mắt hay quá cao, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để có thể thấy, khi mắt mở to hơn, cơ mắt làm việc nhiều gây nên tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

  • Cách khắc phục: Điều chỉnh khoảng cách màn hình hợp lý

Tốt nhất màn hình nên đặt cách mắt từ 50-60cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10-20 cm để đảm bảo mắt làm việc thoải mái khi chúng ta liếc nhẹ xuống khi đọc sách cũng như khi làm việc gần.

Việc điều chỉnh chiều cao ghế ngồi cũng là cách giúp mắt bạn hoạt động trong điều kiện tốt nhất, sao cho 2 cẳng tay song song với nền nhà, 2 đùi vuông góc với cẳng chân và 2 bàn chân được đặt phẳng trên nền nhà và tất nhiên luôn giữ thẳng lưng và hai vai giữ ngang bằng.
 

Hội chứng thị giác do máy tính và cách khắc phục cho mắt khỏe đẹp
 

- Màn hình máy tính không đảm bảo tốt cho mắt

Việc ngồi làm việc hàng giờ bên máy tính, với những mẫu tự và hình ảnh là tập hợp các chấm nhỏ được gọi là điểm ảnh, chứ không phải là một khối ảnh thuần nhất. Do đó não phải làm việc thường xuyên để hợp các điểm ảnh này thành hình ảnh của vật và làm cho mắt mệt mỏi. Nếu chất lượng máy tính không tốt, ánh sáng chập chờn và rung thì càng làm tăng khả năng mắc bệnh liên quan về mắt.

  • Cách khắc phục: Chú trọng chất lượng máy tính

Chọn máy tính có màn hình lớn, phẳng và kiểm tra độ tương phản, điều chỉnh ánh sáng của màn hình ở mức độ thích hợp là cách hạn chế được hội chứng thị giác hiệu quả.

- Ánh sáng màn hình máy tính

Sự phản chiếu ánh sáng gián tiếp ở chung quanh mắt và trực tiếp từ màn hình máy tính sẽ làm mắt dễ mệt mỏi, khô ráp và đau nhức hơn.

  • Cách khắc phục: Giảm ánh sáng phản chiếu và ánh sáng màn hình nếu quá sáng.

Nếu có điều kiện, bạn nên đặt vị trí máy tính ao cho cửa sổ cùng bên với màn hình, sử dụng màn sáo nơi cửa sổ để che bớt ánh sáng và điều chỉnh ánh sáng trong phòng để tránh phản chiếu lên màn hình, chuyển vị trí những đèn có ánh sáng chiếu trực tiếp lên màn hình. Dùng màn chắn sáng cho màn hình. Bạn cũng nên dùng thêm kính để bảo vệ mắt (như kính UV).

Thảo chi  

Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...