17:56 15/08/2014 GMT+7

Khi thay nhớt xe máy cần lưu ý điều gì?

Xe máy là một loại phương tiện di chuyển chiếm số lượng lớn lưu hành trên các tuyến giao thông. Việc sử dụng xe máy thường xuyên và lâu dài sẽ khiến động cơ xuống cấp dần đi. Để khăc phục và hạn chế bớt điều này, bạn cần phải thay nhớt mới cho xe. Vậy khi đi thay nhớt xe, để đảm bảo xe mình được thay đúng loại nhớt chất lượng, bạn cần lưu ý những điều dưới đây.
 

1. Kiểm tra nhớt trước khi thay

Khi động cơ ngưng hoạt động khoảng 30 – 60 phút, bạn dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt.

 

Khi thay nhớt xe máy cần lưu ý điều gì?

 

Để nhớt nhỏ vài giọt lên bưởng máy rồi quan sát, nếu nhớt có màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được. Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay.

Theo các chuyên gia về xe máy, bạn nên thay nhớt cho xe khi xe chạy được 2.000km đối với xe mô tô đời mới và 1.0000 – 1.500km đối với xe tay ga. Tuy vậy, thời gian này có thể được rút ngắn tùy theo môi trường sử dụng và tuổi thọ của từng dòng xe.

2. Tháo hết nhớt cũ, rửa sạch lọc thô

 

Khi thay nhớt xe máy cần lưu ý điều gì?

 

Nhớt  cũ chứa rất nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ tạo ảnh hưởng xấu đến động nên cầm được tháo sạch sẽ. Cần nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch. Sau đó, lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu diesel và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc rồi lắp lại cẩn thận đúng vị trí, tránh rò rỉ nhớt. Nếu xe chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới.

3. Kiểm tra nhãn mác và niêm phong

Đọc kỹ nhãn chai cũng là một công việc quan trọng mà những người học nghề sửa chữa xe máy khuyên bạn nên để ý. Các thông tin mà người dùng nên quan tâm như thương hiệu, loại sản phẩm, dung tích, hạn sử dụng,… nhằm đảm bảo lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng và phù hợp với xe.

Chai nhớt mới phải được niêm phong hai lớp: nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Người dùng cần lưu ý về vấn đề này và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên đổ nhớt vào xe.

4. Chọn nhớt phù hợp với xe và đúng dung tích

 

Khi thay nhớt xe máy cần lưu ý điều gì?

 

Theo ông Mã Kim So – tay đua kỳ cựu, theo xu huong xe đồng thời là “bậc thầy” sua chua xe may cho biết, người dùng nên sử dụng đúng loại nhớt dành cho loại xe của mình. Ông phân tích: “Xe tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô nên nhớt được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu, ví dụ như Shell Advance AX7 Scooter 10W-40, loại dầu bán tổng hợp cho động cơ xe tay ga 4 thì. Trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên nhớt dùng cho xe này phải phải có đặc tính ma sát cao hơn”.

Bên cạnh đó, dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Vì vậy mà những người có bộ sưu tap xe khuyên khi thay nhớt, người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

5. Đảm bảo nhớt chảy đều trong động cơ

Khi nhớt mới được đưa vào xe, xe cần được nghiêng đều sang hai bên để đảm bảo nhớt chảy đều động cơ. Kế tiếp là đạp cần khởi động 5 – 7 lần (lưu ý: không lắp chìa khóa) để bơm dầu tới các chi tiết máy. Sau đó, ban mới lắp chìa khóa, cho máy nổ khởi động thêm vài phút trước khi chạy. Cuối cùng, bạn nhớ lau sạch những vết nhớt dính trên máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.

Bơ dâu tây

 

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...