20:00 04/11/2014 GMT+7

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu sẽ khiến nam giới gặp trở ngại trong vấn đề duy trì nòi giống thậm chí vô sinh. Có những yếu tố trong cuộc sống tưởng chừng như vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu. Những biện pháp khắc phục hiệu quả sau đây sẽ giúp nam giới nhanh chóng “tạm biệt” tình trạng này.
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Thế nào là tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu sẽ kém cử động cũng như khả năng tự di chuyển bị hạn chế. Tinh trùng yếu khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá 25%, độ di động ít hơn 75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắn ít hơn 25%.

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu:

1.  Thuốc lá và rượu bia
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Thuốc lá và rượu bia chính là kẻ thù lớn nhất của tinh trùng. Có một số nam giới rất mẫn cảm với độc tố trong thuốc lá và chất nicotin trong thuốc lá có khả năng giết hại tinh trùng. Một học giả người Úc đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, nếu nam giới bỏ được thuốc lá thì khả năng tình dục sẽ được nâng cao. Nếu nam giới mỗi ngày hút khoảng 30 điếu thuốc thì tỷ lệ sống sót của tinh trùng chỉ đạt 40% đồng thời tỉ lệ dị dạng cũng tăng cao.

Uống rượu bia không chỉ làm giảm chức năng sinh sản, khiến các nhiễm sắc thể không bình thường mà nó còn là nguyên nhân khiến thai nhi bị dị dạng. Vì vậy các nhà khoa học đã khuyên nam giới nên tránh xa thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia.

2. “Đói”
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Muốn tinh trùng khỏe mạnh và phát triển thì cơ thể nam giới cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải nam giới nào cũng chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Họ thường xuyên có thực đơn ăn uống không đa dạng, kén ăn hoặc không thích ăn các thực phẩm từ động vật như thịt, trứng, cá…. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến hàm lượng kẽm trong cơ thể giảm đi.

Kẽm được xem là “yếu tố hòa hợp của vợ chồng” vì nó ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng. Nếu như hàm lượng kẽm không được đảm bảo thì số lượng tinh trùng có thể giảm từ 30 – 40%, thậm chí có thể làm cho nam giới mất đi khả năng sinh sản.

3. “Nóng”
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Ở nhiệt độ thấp, tinh trùng sẽ được sinh sản và trưởng thành khỏe mạnh. Còn ngược lại thì tinh trùng sẽ có thể bị chết yểu. Để duy trì trạng thái sinh lý ổn định, nếu gặp phải nhiệt độ cao thì bạn phải tìm cách tản nhiệt. Trong những ngày lạnh cần chú ý giữ ấm, nhằm đảm bảo cơ thể luôn ở nhiệt độ thích hợp. Nếu nam giới có thói quen tắm nước quá nóng cũng có thể dẫn đến số lượng tinh trùng giảm, dẫn đến tình trạng vô sinh.

4. “Tần xuất quá nhiều”
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Nếu nam giới có quan hệ tình dục quá sớm hoặc quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh liệt dương, mỗi lần xuất tinh số lượng tinh trùng sẽ giảm đi rõ rệt.

5. Dùng thuốc
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc an thần hoặc thuốc chống ung thư thì có thể gây trở ngại cho sự phát triển của tinh trùng, các tinh trùng nhiễm sắc thể sẽ bị tổn hại hoặc bị hủy diệt.

Bên cạnh đó, việc cơ thể bạn thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của các chùm tia cũng sẽ dẫn đến tinh trùng nhiễm sắc thể bị biến dạng. Do đó, nếu nam giới trong thời kì muốn giao hợp để sinh con thì nên tránh các tác nhân này.

6. Muộn phiền
 

Nguyên nhân và cách khắc phục tinh trùng yếu
 

Tâm trạng buồn bã, ưu phiền cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh, chức năng bài tiết, từ đó khiến rối loạn chức năng sinh lý dẫn đến vô sinh.

IO

 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...