13:43 21/08/2014 GMT+7

Những điều cần lưu ý khi mua xe cũ

Với chi phí rẻ, nhưng khi mua xe cũ bạn cũng cần phải lưu ý về tình trạng của xe để đảm bảo xe còn chạy tốt.
 

Bạn cần một chiếc xe để phục vụ cho công việc, nhưng kinh tế không đủ để bạn có thể sở hữu một chiếc xe mới. Trong trường hợp này, một chiếc xe cũ sẽ là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn. Tuy nhiên, với một chiếc xe đã qua sử dụng thì sẽ có rất nhiều điểm để bạn xem xét. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau để có thể chọn mua được một chiếc xe cũ mà vẫn còn tốt.

Xe đã đi nhiều hay chưa?

Những chiếc xe cũ khi rao bán, chủ nhân của chiếc xe đều “tua” công tơ mét. Hiện nay, chi phí “tua” công tơ mét chỉ có vài trăm nghàn và thực hiện đơn giản. Vì vậy, bạn đừng quan tâm đến chỉ số ODO hiển thị trên bảng đồng hồ. Hãy quan sát tổng thể chiếc xe và chú ý những chi tiết bên sau để đoán xem chiếc xe đó đã đi nhiều hay ít.

 

Những điều cần lưu ý khi mua xe cũ

 

- Lốp xe: Nếu lốp còn mới theo xe từ khi xuất xưởng thì bạn có thể để ý đến độ mòn của lốp xe. Thông thường một đời lốp sẽ đi khoảng 5 - 6 vạn km (với xe con) thì sẽ mòn và sẽ phải thay lốp, căn cứ vào độ mòn của lốp bạn sẽ áng chừng được số ODO của xe nếu lốp xe vẫn còn mới từ đầu. Tuy nhiên, không loại trừ những trường hợp người sử dụng đã thay thay lốp khác.

- Đĩa phanh: Hãy quan sát độ mòn của đĩa phanh (đa phần các xe ngày nay đều sử dụng 4 phanh đĩa hoặc ít nhất cũng có 2 phanh đĩa phía trước). Dùng ngón tay miết lên bề mặt đĩa phanh và quan sát bề mặt đĩa phanh, nếu có nhiều rãnh và gờ thì chứng tỏ xe đã đi nhiều, đĩa phanh đã bị mòn nhiều hoặc thường xuyên vận hành trong điều kiện phải rà phanh liên tục. Đối với các xe thường đi trong thành phố thì đĩa phanh sẽ mòn nhanh hơn những xe thường chạy ở ngoại tỉnh.

 

Những điều cần lưu ý khi mua xe cũ

 

- Khoang máy: Mở nắp ca-pô lên và quan sát kỹ toàn bộ khoang máy, phần cổ ống xả. Thông thường, một chiếc xe khi rao bán sẽ được “dọn dẹp” khá kỹ phần khoang máy, nên bạn cũng rất khó phát hiện. Vì vậy, bạn hãy nhờ một người nào đó hiểu biết về máy móc và có kinh nghiệm mua xe cũ xem hộ để cho yên tâm.

- Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến một số chi tiết bên trong xe như trần nỉ, ghế da, các tay nắm cửa, chân phanh, côn, ga, cần số, vô-lăng và các chi tiết nhựa trong xe để xem chúng có mòn nhiều không, qua đó có thể xác định được chiếc xe đó đã được sử dụng nhiều chưa.

Xe đã bị va quệt, tai nạn chưa?

 

Những điều cần lưu ý khi mua xe cũ

 

- Bạn nên quan sát kỹ mép của các cánh cửa, nắp ca-pô, nắp cốp hậu hoặc cửa sau. Thông thường các nhà sản xuất sẽ làm một đường gân chạy dọc các mép của các chi tiết này, thường gọi là “keo chỉ”. Nếu có va chạm mạnh làm biến dạng thì các đường gân này sẽ bị bong ra. Đặc điểm của đường gân “zin” là khi dùng móng tay bấm vào nó sẽ lún lại, nhưng sau một lúc sẽ tự hồi lại như cũ. Nếu đã có va chạm thì sẽ làm mất đường keo chỉ này. Nếu đường gân này được người thợ cố ý làm lại, bạn dùng móng tay bấm vào sẽ thấy cứng.

- Quan sát kỹ hai đầu sắt xi ở đầu và đuôi xe và các chi tiết như đèn pha, đèn hậu, chân két nước, giàn nóng điều hòa,… Nếu có va chạm mạnh làm biến dạng hoặc phải thay thế các chi tiết này thì hãy nghĩ ngay đến việc chiếc xe đã bị tai nạn.

Hồ sơ giấy tờ ra sao?

Nếu bạn mua được chiếc xe do chính chủ, thì bạn chỉ cần làm hợp đồng mua bán có công chứng. Sau khi có hợp đồng mua bán được phòng công chứng chứng nhận, bạn có thể yên tâm trả tiền và tự đi làm thủ tục để sang tên đổi chủ cho chiếc xe. Mọi thủ tục bạn hãy nhờ các công chứng viên ở các phòng công chứng tư vấn.

 

Những điều cần lưu ý khi mua xe cũ

 

Trường hợp chiếc xe đó không phải do chính chủ đứng ra bán, bắt buộc họ phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu chiếc xe. Bạn hãy hỏi công chứng viên về tính hợp pháp của giấy ủy quyền đó, để tránh rủi ro cho bạn. Bạn hãy cẩn thận với những trường hợp mua bán xe, mà người bán không thể ra phòng công chứng cùng bạn để làm hợp đồng mua bán.

HT

 

 

 

                 

Sự kiện:xe, tư vấn mua xe
 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...