16:00 29/08/2014 GMT+7

Những kiểu đi xe máy gây tốn xăng nhiều

Đi với tốc độ không đều, tăng ga bất ngờ, không lại số hay để bánh non hơi... là những kiểu đi khiến xe của bạn hao xăng nhiều hơn bình thường.
 

Ngoài yếu tố về loại xe, cách đi xe cũng có liên quan đến việc tiêu hao xăng cho xe của bạn. Nếu muốn tiết kiệm xăng, bạn hãy tham khảo những kiểu đi gây tốn xăng dưới đây.

1. Tăng tốc quá nhanh sau khi chờ đèn đỏ

Khi đèn xanh bật lên, rất nhiều người có thói quen lên ga rất mạnh để chạy nhanh vì tâm lý sốt ruột khi chờ đèn đỏ. Tuy nhiên, thói quen vô tình này đã khiến xe của bạn ngốn không ít xăng, chúng tiêu thụ lượng xăng gấp 4 lần so với việc bạn lên ga từ từ. Nếu muốn tiết kiệm xăng, bạn nên vặn ga từ từ và đi vừa phải cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết.

 

Những kiểu đi xe máy gây tốn xăng nhiều

 

2. Đi nhanh, phanh gấp

Khi bạn tăng ga đột ngột, máy phải khắc phục sức ì của xe và chúng phải phát ra công suất lớn hơn nên cần nhiều xăng. Khi giảm tốc đột ngột, động năng của xe (do xăng tạo ra) chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng và tản vào không khí cũng làm hao xăng. Vì vậy, để tránh hao nhiều xăng bạn nên giữ đều tay ga, duy trì tốc độ ổn định, tránh tăng và giảm ga đột ngột để tránh hao xăng không đáng có.

3. Để nổ máy khi dừng

 

Những kiểu đi xe máy gây tốn xăng nhiều

 

Khi dừng lại có việc, người điều khiển xe máy thường có thói quen không tắt máy xe. Một số người cho rằng, việc khởi động lại sẽ tốn xăng hơn nhiều so với việc để động cơ chạy khi dừng. Điều đó có thể đúng với một số loại xe. Tuy nhiên, với hệ thống phun xăng điện tử được trang bị trên nhiều mẫu xe máy nên mỗi lần khởi động hết rất ít xăng. Trong khí đó, mỗi phút để xe nổ mà không đi sẽ tiêu tốn lượng xăng mà bạn chạy trong 1 km. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng tắt máy xe khi dừng lại, nếu thời gian dừng ngắn thì nên để xe nổ.

4. Thường xuyên đi lốp non

Thực nghiệm cho thấy, khi độ căng quy định của bánh xe giảm 20% có thể làm tiêu hao xăng tăng thêm 10%. Do đó, bạn phải bơm căng bánh xe sẽ giúp xe di chuyển nhẹ nhàng hơn và đỡ hao xăng hơn. Khi thấy bánh xe mềm, bạn không nên cố đi dù cho bạn có chở thêm vật nặng hay không.

5. Không về số

 

Những kiểu đi xe máy gây tốn xăng nhiều

 

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ khi dừng xe, khi leo dốc hay gặp chướng ngại vật thường ngại về số. Thói quen này gây tốn xăng rất nhiều cho xe. Do đó, bạn cần chú ý khi xe gặp dốc hoặc đi vào đường xấu cần trả về một hoặc hai bậc số, khi dừng xe ở ngã tư, cần giảm ga và trả về số thấp hơn số vừa sử dụng. Còn khi xe khởi động lăn bánh, thì nên để ở mức số 1.

HT

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...