14:27 16/08/2014 GMT+7

Lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe ngoài trời mưa

Điều khiển xe máy lưu thông trên đường vào lúc trời có mưa gió sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khôn lường. Những giọt mưa lớn “táp” thẳng vào mắt, mũi, miệng khiến cho sự quan sát đường đi bị hạn chế dễ dẫn đến những tai nạn bất ngờ. Dưới đây là những lưu ý sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn vào mùa mưa bão.
 

Che chắn và bảo vệ

Đa phần, các loại mũ bảo hiểm trên thị trường hiện nay đều có thiết kế nửa đầu nhằm mục đích giúp người đội cảm thấy nhẹ nhàng và thoáng gió hơn. Tuy nhiên, nếu vào trời mưa gió, một chiếc mũ bảo hiểm kín đầu sẽ có tác dụng hữu ích hơn là chiếc mũ nửa đầu. Nếu mưa lớn, giọt mưa nặng hạt và gió bão, các loại này sẽ chắn các chướng ngại vật có thể bay hoặc va đập vào vào mặt và mắt lúc đang chạy xe.

 

Lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe ngoài trời mưa

 

Đặc biệt, lựa chọn quần áo mưa phù hợp cũng rất quan trọng. Bởi lẽ, ở những vị trí hở như cổ tay, cổ áo và những đường may đều có thể bị nước mưa thấm vào. Cho nên, để đảm bảo sức khỏe và an toàn khi lái xe trời mưa, bổ sung cho mình bộ quần áo mưa chất lượng và chiếc mũ kín đầu là điều cần thiết.

 Kiểm soát độ bám đường của bánh xe

Khi trời mưa, nước mưa sẽ làm đường sạch hơn và ít ma sát hơn, nên xe bạn dễ bị trợt bánh và khả năng bám đường kém hơn lúc trời không mưa. Và sau khi đi mưa trên mặt đường lầy lội, bạn cần làm sạch bánh xe khỏi bùn đất để giúp nó bám đường tốt hơn. Ngoài ra, nước mưa có thể làm cho mặt đường xấu đi, ghồ ghề hoặc tạo lớp mặt trơn trượt. Tùy thuộc vào khả năng quan sát và đánh giá mặt đường mà bạn có thể xử lý hiệu quả hơn khi vận hành trên đường lúc trời mưa.

Để kiểm tra độ bám đường cho chiếc xe của bạn không khó. Bạn có thể sử dụng phanh sau một cách cẩn thận và dứt khoát ở các điểm khóa bánh trên mặt đường. Bạn phải phán đoán và đánh giá được mức độ bám đường của xe với phanh sau.

 

Lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe ngoài trời mưa

 

Những đoạn đường đang thi công hoặc đang sửa chữa, mặt vỉa hè vừa được lát hoặc mặt đường bê tông sạch bóng, có dầu tràn là những nơi xe bạn khó bám hơn. Để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, tốt hơn hết là bạn nên đi xe ở tốc độ vừa phải, tránh chạy xe quá nhanh, đồng thời quan sát để tránh những chướng ngại vật bất ngờ. Nên thả lỏng cơ thể, không ghì quá mạnh vào tay lái, đồng thời sử dụng phanh liên tục để kiểm soát tốc độ. Tại các khúc cua nên giảm và tăng tốc từ từ.

Giữ khoảng cách an toàn

 Luôn duy trì khoảng cách an toàn với xe trước và sau. Theo thói quen, rất nhiều người thường bám sát đuôi xe trước, vì thế khi xe trước báo rẽ hoặc dừng đột ngột sẽ xử lý không kịp. Một cách để người khác có thể thấy tín hiệu của bạn đó là vẫy tay, vì trong điều kiện trời mưa, có thể những người di chuyển phía sau không để ý đèn báo. Đối với thời tiết mưa bão, thì lời khuyên hữu ích nhất là bạn không nên sử dụng xe máy, đặc biệt là có sét. Nếu có gió mạnh, thì việc lái xe cũng gần giống như chèo thuyền trên sóng vậy nên bạn phải vững tay vì có thể xe bạn sẽ bị đẩy nghiêng theo chiều gió đồng thời bạn có thể đi song song với xe ô tô lớn nhằm tránh sức gió đẩy, tuy nhiên với cách này thì bạn không nên chạy xe ở điểm mù mà tài xế ô tô không thể nhìn thấy bạn.

 

Lưu ý để đảm bảo an toàn khi lái xe ngoài trời mưa

 

Quan sát và tầm nhìn

 Thay vì sử dụng cần gạt nước, loại mũ bảo hiểm sử dụng dưới mưa Rain-X có khả năng chống mờ đục mặt nạ bảo vệ, đặc biệt khi xe vận hành ở tốc độ cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại mũ bảo hiểm chống sương mù ở mặt trong khi chạy ở tốc độ thấp. Loại mũ có mặt nạ bảo vệ, mặc dù hơi cồng kềnh nhưng sẽ cực kỳ hữu ích khi chạy xe dưới trời mưa. Sử dụng loại kính mắt màu vàng hoặc cam cũng giúp bạn có tầm nhìn rõ hơn, đặc biệt đi ban ngày lúc trời mưa.

Lời khuyên cuối cùng

Hãy trở thành tay lái kinh nghiệm trước khi trở thành tay lái giỏi. Vì chắc chắn rằng những tay lái thành thạo sẽ luôn biết tự trang bị cho mình những kinh nghiệm thú vị và bổ ích. Để tránh những vụ tai nạn giao thông không đáng có trong điều kiện thời tiết xấu, mưa gió thì bạn phải luôn chuẩn bị tốt tinh thần cũng như chủ động học hỏi kinh nghiệm từ người khác ngoài những kinh nghiệm của bản thân để tránh bị mất lái và hoang mang khi gặp trời mưa lớn.

Bơ dâu tây (TH)

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...