09:15 18/07/2015 GMT+7

Việt Nam - Campuchia thực địa nơi xảy ra xô xát

Ngày 16/7, nhóm công tác liên hợp Việt Nam - Campuchia đã đến thực địa khu vực biên giới Tây Nam giữa tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
 

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho hay, thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ngày 16/7, nhóm công tác liên hợp hai nước đã đến thực địa (khu vực giữa mốc số 202 – 203 thuộc ấp Bình Bắc, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, Việt Nam) nơi xảy ra vụ bạo lực do một số phần tử quá khích Campuchia gây ra ngày 28/6.

Việt Nam - Campuchia thực địa nơi xảy ra xô xát

Khu vực biên giới chung giữa hai tỉnh Long An (Việt Nam) và Svay Rieng (Campuchia) - Ảnh: Google Maps.

Nhóm công tác phía Việt Nam do ông Nguyễn Anh Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao làm trưởng nhóm.

Nhóm công tác phía Campuchia do ông Long Visalo, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Trưởng Ban điều tra vụ xô xát phía Campuchia làm trưởng nhóm. Tại thực địa, hai bên đã kiểm tra, làm rõ nơi xảy ra xô xát, đồng thời nghe ý kiến của các nhân chứng hai bên và xác định nguyên nhân của vụ việc.

Bộ Ngoại giao cho biết, Nhóm công tác phía Campuchia bày tỏ sự thăm hỏi và mong nhận được sự thông cảm của những người Việt Nam bị thương.

Sau khi kết thúc làm việc trên thực địa, hai bên tiến hành hội đàm tại tỉnh Svay Rieng, Campuchia và nhất trí kiên quyết không để sự việc tương tự vụ việc xảy ra ngày 28/6 tái diễn, đồng thời khẳng định tôn trọng các Hiệp ước và Hiệp định đã ký kết và Thông cáo báo chí chung ký ngày 17/01/1995.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, vào ngày 28/6 một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ Đảng đối lập Campuchia CNRP đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An, tấn công và làm bị thương 7 công dân Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi phê phán mạnh mẽ hành động bạo lực do một số phần tử quá khích người Campuchia gây ra, vi phạm pháp luật của cả hai nước, các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia".

Để giải quyết tình trạng căng thẳng biên giới, hai bên đã tổ chức cuộc họp giữa hai chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia từ ngày 6 đến 9/7 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia). 

Theo Khánh An

Nguồn Zing News

 
 


Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Sự kiện nổi bật
Đang xử lý...